Thực đơn mâm cỗ ngon đãi khách ngon quên lối về

Trong ngày giỗ, ngoài việc tiến hành các lễ cúng truyền thống, gia đình còn phải chuẩn bị mâm cúng giỗ ông bà và mâm cỗ ngon đãi khách. Khách ở đây là bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm. Bữa cơm với các món ăn ngon và đặc sắc chính là lời cảm ơn của gia đình khi mọi người đến tiễn đưa người đã khuất. Gia đình cần lên kế hoạch thực đơn đám giỗ như thế nào, mời các bạn tham khảo.

Làm đám giỗ là một trong những phong tục tập quán của người Việt Nam. Cỗ giỗ là một trong những cách để tưởng nhớ và thể hiện lòng thành kính đối với những người đã khuất. Trong mỗi đám giỗ, bạn thường chịu trách nhiệm lên thực đơn món ăn và nấu nướng. Điều này khiến bạn không tránh khỏi những cơn đau đầu vì không biết phải làm như thế nào. Vì vậy, đừng ngần ngại tham khảo những thực đơn mâm cỗ ngon đãi khách mà chúng tôi chia sẻ.

Nội Dung Chính

Gợi ý thực đơn các món ngon đãi khách ngày giỗ

Thực đơn mâm cỗ ngon đãi khách số 1

  1. Soup cua trứng cút
  2. Chả giò hải sản
  3. Gỏi củ hủ dừa
  4. Cá bống chiên giòn
  5. Gà nấu lagu
  6. Bò hầm tiêu xanh
  7. Cơm chiên hải sản
  8. Tráng miệng rau câu lá dứa

Thực đơn các món ăn đám giỗ số 2

  1. Soup bào ngư vi cá
  2. Cua huỳnh đế hấp
  3.  Bò úc sốt tiêu đen kèm bánh mì
  4. Cá tầm nướng muối ớt
  5. Gà bày lên mâm
  6. Chả mực Hạ Long
  7. Lẩu cua biển
  8. Kem

TThực đơn mâm cỗ ngon đãi khách số 3

  1. Chả giò mayo
  2. Salad cá ngừ
  3. Tôm sú hấp bia
  4. Gà bó xôi
  5. Sườn non lagu
  6. Bò tơ cuộn rau rừng
  7. Lẩu cá lăng măng chua
  8. Bánh flan

Thực đơn mâm cỗ ngon đãi khách số 4

  1. Tôm lăn mè chiên giòn
  2. Gỏi hải sản Thái Lan
  3. Bồ câu tần hạt sen
  4. Dê hấp lá tía tô
  5. Cá lăng nướng muối ớt
  6. Bạch tuộc nhúng mẻ
  7. Lẩu lươn + bún
  8. Chè nhãn nhục

Thực đơn mâm cỗ ngon đãi khách số 5

  1. Cháo bồ câu
  2. Ốc bươu nhồi thịt băm
  3.  Bò lúc lắc
  4. Gà hấp cải bẹ xanh
  5. Tôm tẩm bột chiên giòn
  6. Đà điểu né khổ qua
  7. Cơm chiên Dương Châu
  8. Trái cây thập cẩm

Thực đơn choThực đơn mâm cỗ ngon đãi khách số 6

  1. Chả giò hải sản
  2. Soup bắp cua gà xé phay
  3. Gỏi ngó sen tôm thịt
  4. Tôm nướng muối ớt
  5. Mực nang chiên giòn
  6. Bò né thiên lý
  7. Lẩu hải sản chua cay
  8. Chè hạt sen đậu xanh

Thực đơn những món đám giỗ số 7

  1. Soup tổ yến
  2. Tôm hùm nướng mọi
  3. Bạch tuộc sống nhúng mẻ
  4. Bò nấu lagu
  5. Heo sữa quay
  6. Ba ba hầm tiêu
  7. Lẩu cá chình măng chua
  8. Nho Mỹ

Các món ăn đãi tiệc đám giỗ thơm ngon, hấp dẫn

Một thực đơn tiệc kỷ niệm hoàn hảo cần bao gồm đầy đủ các món khai vị, món chính và tráng miệng. Khai vị sẽ là các món ăn nhẹ, thường là các món chua, cay giúp kích thích vị giác để khách ăn ngon miệng hơn.

Món chính là món quan trọng nhất trong thực đơn đám giỗ, đây đều là những món ăn ngon đãi khách, hấp dẫn, tạo ấn tượng sâu sắc trong lòng thực khách. Món tráng miệng thường là những món ngọt, nhẹ được phục vụ vào cuối bữa tiệc.

Món khai vị cho bữa tiệc kỷ niệm

Súp cua gà xé phay

Tiết canh thường là món ăn được nhiều người lựa chọn cho bữa tiệc giỗ. Đây là món ăn có xuất xứ từ nước Pháp xinh đẹp, rất được ưa chuộng trên bàn tiệc. Súp ngô gà xé được làm từ thịt gà, thịt cua, trứng, nấm, ngô và các thành phần khác. Món canh này được kết hợp với nhiều nguyên liệu tạo nên một món khai vị thanh mát, dễ ăn mà lại rất giàu chất dinh dưỡng.

Súp hải sản

Đây là món nộm giòn ngon, mát lạnh khá quen thuộc trong các mâm cơm. Hương vị hấp dẫn, thịt gà mềm, thấm gia vị sẽ chinh phục mọi vị giác. Vì vậy bạn đừng quên bổ sung món ăn này vào danh sách món ngon tân gia nhé.

Chả giò mayo

Chả giò hay còn được gọi là nem rán là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cơm cúng đám giỗ. Để tránh nhàm chán, người ta đã biến tấu các nguyên liệu trong nem để tạo ra món ăn mới. Mayo chả giò là một trong số đó. Thành phần gồm tôm, mực trộn với sốt mayo chiên. Khi ăn, bạn sẽ thấy vị béo ngậy của sốt mayo.

Gỏi củ hủ dừa tôm thịt

Gỏi củ hủ dừa tôm thịt trong tiết trời mùa hè là lựa chọn tuyệt vời trong thực đơn những ngày giỗ. Nhắc đến Bến Tre, hầu hết mọi người chỉ nghĩ đến đặc sản của nơi đây là dừa mà ít ai biết đến món đậu hũ dừa. Đây là phần non nhất nằm bên trong cây dừa, có màu trắng trong, vị ngọt thanh, phần vỏ bên ngoài giòn, phần bên trong mềm, có mùi thơm đặc trưng của dừa.

Tàu hũ dừa được cho là loại thực phẩm quý hiếm, rất đắt đỏ, chỉ dành cho giới “nhà giàu”. Sở dĩ như vậy vì đây là loại rau hoàn toàn không có chất bảo quản thực phẩm, chỉ ở Bến Tre mới trồng được dừa xiêm đặc sản và để có được củ dừa người ta cần phải chặt bỏ cả một cây. dừa.

Khi ăn món gỏi dừa đậu hũ tôm, vị giòn, mát của đậu hũ dừa hòa quyện với vị ngọt tươi của tôm thịt và nước trộn gỏi chua chua cay cay.

Salad cá ngừ

Gỏi cá ngừ là món ăn miền tây nổi tiếng với hương vị rất riêng. Món ăn là sự kết hợp của các loại rau xanh tươi và cá ngừ béo ngậy, là một món ăn thanh nhẹ và sảng khoái. Ngoài ra, cá ngừ là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như omega 3, protein, vitamin, .. Đối với phụ nữ sẽ giúp làn da luôn khỏe đẹp.

Gỏi tôm sống Thái Lan

Gỏi tôm Thái hay còn gọi là tôm sống sốt Thái, gỏi tôm ngũ vị là một trong các món nhậu độc chiêu mang đậm phong cách ẩm thực xứ sở chùa vàng .

Nguyên liệu chính làm gỏi tôm sống kiểu Thái là những con tôm còn tươi, bóc vỏ sau đó trộn với hành tây, gừng, rau thơm, ớt, sả… và mù tạt.

Món ăn có vị ngọt của tôm tươi sần sật, hòa quyện cùng hương thơm dễ gây nghiện của sốt Thái chua cay mặn ngọt.

Nếu Bạn là tín đồ của món ăn Thái, yêu thích hải sản và những món ăn lạ miệng thì chắc chắn không thể bỏ qua món nhậu lạ miệng độc đáo này.

Mực lăn bột chiên giòn

Các tín đồ hải sản chắc chắn sẽ chọn món mực chiên giòn xuất hiện trên bàn tiệc đám giỗ của gia đình. Một đĩa mực chiên vàng giòn, cắt khoanh tròn đẹp mắt sẽ rất hấp dẫn người ăn. Loại mực dùng để chiên là mực nang. Đây là loại mực có thân to, thịt dày, màu trắng trong, ăn rất ngon, ngọt và có hàm lượng dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe.

Lòng nhồi tai heo

Là món món nhậu ngon lạ miệng thay thế cho món dồi heo truyền thống. Với phần nhân là sự hòa quyện của giò sống thơm ngọt, tai heo giòn giòn, chút cay cay của ớt sừng và hương thơm của hành khô.

Nhân sau đó được nhồi khéo léo trong “lớp vỏ“ lòng heo chiên vàng, thơm ngon nức mũi.

Lòng nhồi tai heo là đồ nhậu “bắt miệng” cho cánh đàn ông “chán cơm thèm nhậu”. Một khi đã thử thì xác định lai rai quên giờ giấc.

Ốc nhồi thịt băm

Ốc không phải là món ngon xa lạ đối với mọi người. Món ốc nhồi thịt băm nghe lạ miệng và khá hấp dẫn. Ốc được lấy phần thịt bên trong, cắt miếng nhỏ trộn với thịt xay, giò sống, hành, tỏi, gừng sả, .. rồi đem hấp chín. Món ốc nhồi thịt băm giòn ngọt chấm với nước mắm gừng cay cay, ăn kèm với tía tô hoặc rau răm sẽ rất ngon.

Cháo bồ câu

Cháo chim bồ câu rất thích hợp làm món khai vị cho bữa tiệc giỗ. Ăn cháo chim bồ câu rất tốt cho hệ tiêu hóa, kích thích dạ dày cho bữa ăn thêm ngon miệng. Không chỉ thơm ngon, cháo chim bồ câu là nguồn cung cấp protein và vi chất dinh dưỡng tuyệt vời giúp giảm đau cơ, tăng khứu giác, giảm nguy cơ ung thư. Nguyên liệu được lựa chọn là những con chim bồ câu non, mập mạp, nhiều thịt, ăn mềm, phần thịt dưới cánh phải dày, thịt tươi để nấu thành bát cháo thơm ngon, bổ dưỡng.

Tôm hấp nước dừa

Tôm hấp nước dừa hay còn gọi là tôm luộc nước dừa, tôm hấp dừa là món ăn ngon kết hợp hoàn hảo giữa hai loại nguyên liệu tốt cho sức khỏe.

Tôm rất giàu canxi, ngăn ngừa loãng xương cho người trung niên và cao tuổi. Nước dừa giải nhiệt, thanh nhiệt, giúp giữ dáng, đẹp da.

Ngoài ra, nước dừa còn giúp tôm có vị thơm ngon và ngọt hơn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận rõ mùi thơm của tôm thịt và vị béo ngậy của nước dừa, chấm với muối tiêu chanh thì ngon tuyệt.

Cách làm tôm hấp dừa rất đơn giản, không quá cầu kỳ. Các bà nội trợ có thể tự tay làm món này trong ngày Tết, tiệc tùng hay làm mồi nhậu cho chồng cũng đều “chuẩn bị”.

Tôm Sốt Mè Chiên Giòn

Thêm một món hải sản vào thực đơn ngày kỷ niệm của bạn là Tôm Sốt Mè Chiên Giòn. Thịt tôm xay nhuyễn trộn với lòng đỏ trứng gà và các vị khác. Sau đó, nó được nặn thành những viên tôm tròn lăn qua lớp mè rồi đem chiên giòn. Hãy thử tưởng tượng từng miếng tôm giòn rụm được bao bọc bởi một lớp vừng béo ngậy bên ngoài, cắn một miếng và cảm nhận được vị ngọt của tôm bên trong thì còn gì kích thích vị giác hơn.

Món chính ngon cho tiệc giỗ

Thịt bò nướng

Món bò nướng luôn mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn và đứng đầu trong danh sách những món ngon đãi khách đám giỗ được nhiều gia chủ lựa chọn. Có rất nhiều cách ướp thịt bò nướng khác nhau, tùy theo sở thích và điều kiện mà bạn có thể lựa chọn cách làm phù hợp nhất để có một món ăn ngon và hoành tráng để đãi khách.

Gà ta muối xông khói

Đây được mệnh danh là vua của những món nhậu ngon đãi khách – đặc sản vô cùng nổi tiếng Đà Nẵng.

Sử dụng nguyên liệu là gà sạch thả rông (VietGAP), gà được tẩm ướp gia vị và trải qua nhiều công đoạn chế biến phức tạp: hấp, ướp muối, hun khói …

Gà ta muối xông khói có lớp da vàng giòn, màu thịt hồng tươi. Thịt gà dai, chắc, khi ăn có vị ngọt đậm đà, thoang thoảng hương khói quê nhà. Ai đã ăn thử một lần sẽ không thể nào quên được hương vị độc đáo, lạ miệng của món ăn này.

Bò né bông thiên lý + bánh đa

Hoa thiên lý là loài hoa có mùi thơm dễ chịu, vị ngon, chỉ nở vào mùa hè. Thịt bò nấu không quá chín vẫn giữ được độ ngọt và mềm khi ăn, hoa thiên lý phải giữ được độ giòn, các loại rau củ ăn kèm sẽ có món bò kho ngon. Kết hợp hoàn hảo với bánh tráng giòn.

Cơm chiên hải sản

Cơm chiên hải sản là một trong những món ăn ngày giỗ được nhiều người yêu thích. Món ăn là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu với màu sắc bắt mắt và hương vị thơm ngon. Đó là những hạt cơm mềm, xốp, quyện với hải sản tươi sống và các loại rau củ thanh mát, giàu chất xơ.

Thịt xiên nướng rau củ

Nếu bạn đang lên kế hoạch thực đơn đám giỗ với các món ngon đãi khách thì đừng bỏ qua món thịt xiên nướng rau củ thơm ngon nhé. Đây là món ăn không thể thiếu trong các bữa tiệc bởi chúng dễ ăn mà lại có màu sắc vô cùng hấp dẫn, bắt mắt. Tuy nguyên liệu đa dạng nhưng những xiên thịt nướng kết hợp với các loại rau củ quả mang hương vị đặc biệt chắc chắn sẽ khiến bữa tiệc của bạn thêm phần hấp dẫn.

Bò nấu lagu ăn với bánh mì

Lagu bò là món ăn du nhập từ nước ngoài, được biến tấu về nguyên liệu để phù hợp với khẩu vị truyền thống của người Việt Nam. Thịt bò nấu với các loại rau củ như cà rốt, khoai tây rất ngon và đậm đà hương vị. Có thể ăn với cơm nóng và bánh mì.

Có thể thay món bò trong mâm cơm ngày giỗ bằng món gà nấu lagu ăn kèm với bánh mì vừa ngon vừa bổ dưỡng cho tim mạch.

Cá chép om dưa

Sự kết hợp độc đáo giữa cá chép và dưa cải sẽ mang đến một món ăn ngon mà bất cứ ai cũng không thể cưỡng lại được. Thịt cá mềm, chắc, ngọt và thơm kết hợp với dưa chua vô cùng bắt mắt.

Mực hấp gừng

Mực hấp gừng cũng là một trong những món ăn đãi khách không thể thiếu trong bữa tiệc đám giỗ. Vị giòn ngọt của mực quyện với vị cay thơm của gừng, chấm với nước mắm pha chút chua ngọt chắc chắn sẽ là món ăn khiến nhiều người mê mẩn.

Cá chẽm hấp Hong Kong

Cá chẽm được biết đến là loại cá có nhiều thịt, thịt ngọt, lành, giàu chất dinh dưỡng, chất đạm, ít mỡ và giàu omega 3. Cá chẽm hấp hồng kong được trang trí rất bắt mắt, ăn vào có nhiều hương vị. đến bí ngô. Quyết định làm một loại nước sốt riêng biệt. Phần cá đảm bảo không có mùi tanh, chỉ có mùi thơm của gừng và sả. Có thể ăn kèm với cơm, bún hoặc mì.

Tôm chiên giòn

Đây là món ăn quen thuộc và không thể thiếu trong các bữa tiệc giỗ ông bà. Cách làm tôm chiên giòn không quá phức tạp. Món tôm chiên giòn với lớp vỏ ngoài giòn rụm, phần thịt bên trong thơm ngọt chấm với tương ớt là hết ý.

Giò heo muối xông khói

Nhất nhì trong làng ẩm thực về món nhậu ngon không thể không kể đến món chân giò muối hun khói rút xương.

Nếu bạn đã chán ngấy với những chiếc chân giò đầy da và mỡ thì chân giò hun khói là một món ăn vô cùng độc đáo và lạ miệng làm mát lòng thực khách thập phương.

Lớp da giòn giòn kết hợp hương vị đậm đà của thịt hun khói, hứa hẹn sẽ mang đến cho bàn tiệc một “làn gió mới” khiến ai ăn cũng phải trầm trồ, ăn một lần là không thể buông đũa.

Bò tơ cuộn rau rừng

Bò tơ cuộn rau rừng là một món ăn dân dã rất lạ miệng cần được bổ sung vào thực đơn cho những bữa tiệc đám giỗ, khiến người ăn bỏ qua cảm giác ngán khi ăn quá nhiều dầu mỡ, gián chiên. Được làm từ những con bò 5-6 tháng tuổi nên thịt bò rất mềm, thịt ngon ngọt. Những cuộn rau rừng lành tính như xà lách, húng, rau thơm, tía tô, ngò gai, .. chấm với mắm nêm chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi thực khách. Rau rừng là “linh hồn” của món ăn, nếu thiếu nó sẽ mất đi vị ngon đặc trưng.

Thịt bò xào măng tây

Thịt bò xào măng tây với hương vị và màu sắc bắt mắt sẽ là gợi ý thú vị cho những ai đang băn khoăn khi lên danh sách món ngon tân gia. Thịt bò mềm thơm ngon đầy đủ chất dinh dưỡng kết hợp với măng tây giòn rụm khi thưởng thức sẽ thấy hấp dẫn vô cùng.

Gỏi bò bóp thấu

Gỏi bò bóp thấu là món ăn khai vị được sử dụng phổ biến tại các nhà hàng để kích thích vị giác cho thực khách.

Cách làm bò bóp thấu không quá khó, nguyên liệu đơn giản, dễ tìm. Món ăn là sự kết hợp của thịt bò với các loại rau củ quả salad. Vị chua, ngọt, chát hòa quyện mang lại trải nghiệm thú vị cho người thưởng thức.

Bò bóp thấu là món nhậu khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt trong những ngày mưa, thời tiết se lạnh.

Súp hải sản

Món canh hải sản vừa dễ ăn, thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người lựa chọn làm món ngon đãi tiệc tân gia. Nước súp đặc, đậm đà và chứa nhiều chất dinh dưỡng từ hải sản và rau củ.

Lẩu kim chi hải sản

lẩu kim chi hải sản

Trong bữa tiệc, lẩu là món ăn chính cuối cùng và để tăng thêm sự mới lạ cho khách dự tiệc, Bạn có thể chiêu đãi họ bằng món lẩu kim chi – món ăn truyền thống nổi tiếng của Hàn Quốc.

Không cần đi tới Hàn Quốc xa xôi, Bạn có thể nấu món lẩu này bằng các nguyên liệu sẵn có tại Việt Nam như: kim chi, nấm, thị ba chỉ, hải sản… đều là những thực phẩm dễ tìm.

Lẩu kim chi ăn rất ngon, mang đậm hương vị đặc trưng Hàn Quốc: cay cay tê tê, đậm đà, xuýt xoa, xì xụp thích thú khi ăn nóng. Ăn lẩu kim khi nhậu, khi sum vầy hội họp thì đúng là “tuyệt cú mèo”.

Bắp bò muối xông khói

Bắp bò muối xông khói có xuất xứ từ Châu Âu, không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn là món nhậu siêu ngon trên bàn nhậu.

“Xông khói” hay “cà muối” nghe dân dã nhưng thực chất đây là món ăn đòi hỏi nhiều công sức khi chế biến.

Với sự tài hoa của người đầu bếp, thịt ba chỉ khi ăn vẫn cảm nhận được vị ngọt nguyên bản và màu đỏ tươi.

Đặc biệt, lớp gân giòn tan trong từng thớ thịt săn chắc cùng với hương vị của muối, khói, gia vị đậm đà chắc chắn sẽ làm hài lòng những thực khách khó tính nhất.

Gà bó xôi chiên

Ngoài gà luộc, gà rán, gà nướng,… người ta còn sáng tạo ra món gà xào rau muống vô cùng độc đáo. Món gà này còn được gọi với cái tên mỹ miều là Gà không lối thoát. Bọc bên ngoài là lớp xôi chiên vàng đẹp mắt, giòn tan trong miệng. Bên trong là lớp thịt gà đậm đà và các loại rau sống, hạt sen, nấm đông cô mềm ngọt.

Gà rang muối

Món ăn này rất hấp dẫn và đầy mê hoặc. Miếng gà bên ngoài giòn rụm nhưng bên trong vẫn giữ được vị ngọt đặc trưng của thịt gà, vị mặn của muối cộng với mùi thơm của lá chanh, sả khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Cá hấp bia

Khi Bạn đã cảm thấy ngán các món nhậu chiên, xào… chứa nhiều dầu mỡ thì món cá hấp bia là sự lựa chọn tuyệt vời để thay đổi khẩu vị.

Đây là món ăn phổ biến trong các gia đình, nhà hàng, khách sạn và được nhiều thực khách ưa chuộng. Hương vị vừa thơm vừa ngọt của cá tươi hòa quyện cùng men bia, chấm thêm nước mắm gừng thì không gì ngon bằng.

Cách làm cá hấp bia cũng không quá phức tạp như nhiều người tưởng tượng, có thể ăn kèm với cơm, làm món nhậu hoặc cuốn bánh tráng rau sống, bún tươi đều hợp cả.

Gà hấp lá chanh

Có thể nói đây là món ăn dân tộc, không chỉ xuất hiện trong các bữa tiệc mà còn trong bữa cơm gia đình hàng ngày. Với cách làm vô cùng đơn giản, món gà ngọt thơm mùi lá chanh vừa ngon vừa bổ dưỡng.

Bạch tuộc hấp sả tắc

Món bạch tuộc hấp sả tắc chuẩn đúng vị mồi nhậu bia cho các đấng mày râu. Bởi vậy, các chị em không nên bỏ lỡ món này mỗi khi nhà có tiệc nhé.

Cách làm, nguyên liệu cũng tương tự như món chân gà sả tắc nhưng điểm hấp dẫn của món ăn này chính là phần nước chấm ăn kèm.

Từng con bạch tuộc trắng tinh sau khi hấp xong sẽ không có vị tanh nhờ gừng. Thịt mềm, dai, ngọt kết hợp thêm sả, tắc, ớt. Vừa ngọt, vừa chua, vừa cay, vừa nghe mùi sả, chấm thêm nước chấm và lai rai cùng vài lon bia hay ly rượu thì còn gì bằng nữa.

Bò sốt me

Bò sốt me là món nhậu ngon dễ làm, giàu dinh dưỡng, thích hợp cho các bữa tiệc cuối tuần, sinh nhật, liên hoan.

Thịt bò tươi vừa chín tới, mềm, thấm đẫm nước sốt me chua ngọt, khiến bất cứ ai thử qua cũng phải trầm trồ và ngất ngây.

Điểm đặc biệt của bò sốt me là hương vị chua tự nhiên của sốt me kết hợp các loại rau, nấm, giữ cho món ăn giữ được độ giòn, ngọt, đem lại cảm giác ngon miệng cho người ăn.

Lẩu hải sản chua cay

Lẩu hải sản với nước dùng chua chua cay cay, có hương vị đặc trưng của ớt, sả, cà chua với các loại hải sản như tôm, cua, ngao, mực, bạch tuộc, .. cùng các loại rau như: rau muống, cần tây, nấm enoki, bắp cải, .. chúng rất kích thích vị giác phải không?

Lẩu gà ớt hiểm

lầu gà ớt hiểm

Thêm một món nhậu dễ làm tại nhà nổi tiếng của miền Tây, đang “làm mưa làm gió” trên các cộng đồng ăn uống (foody, diadiemanuong).

Lẩu gà tiềm ớt sử dụng nước dùng bằng dừa tươi và rất nhiều ớt hiểm. Tuy vậy, nước lẩu không quá cay, có vị ngọt thanh ăn cùng gà ta thì rất “đã”.

Lẩu ăn kèm các loại rau như cải bẹ xanh, rau muống, hoa chuối… là món ăn đáng để bạn bỏ công, trải nghiệm cảm giác độc và lạ.

Các món tráng miệng trong tiệc đám giỗ

  1. Trái cây
    Trái cây luôn là lựa chọn hàng đầu như một món tráng miệng trong thực đơn ngày giỗ. Trái cây rất đa dạng bởi bốn mùa quanh năm. Bạn có thể lựa chọn các loại trái cây Việt Nam như cam, quýt, chôm chôm, dưa hấu, bưởi, ổi, thanh long. Hoặc bạn có thể lựa chọn các loại trái cây nhập khẩu cao cấp như Kiwi vàng, Nho đen Mỹ, Cherry New Zealand, Táo Envy Mỹ, …
  2. Sứa
    Thạch rất ngon, được ưa chuộng vào mùa hè vì tính mát. Sứa có nhiều loại với hương vị rất hấp dẫn, màu sắc bắt mắt. Có thể kể đến các món thạch như thạch lá dứa, thạch long nhãn, thạch cà phê, thạch dừa, thạch trái cây, …
  3. Chè nhãn nhục
    Chè nhãn nhục là món tráng miệng rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc ngày hè. Một bát chè thơm ngon kết hợp với hạt sen thơm, long nhãn mọng nước, chút kỷ tử, táo đỏ nấu với đường phèn sẽ rất tuyệt. Thêm một ít dừa nạo hoặc nho khô để ngon hơn.
  1. Chè hạt sen
    Chè hạt sen là một gợi ý khác cho thực đơn ngày giỗ của gia đình bạn. Chè hạt sen sẽ được biến tấu để có các món chè phong phú như chè hạt sen long nhãn, chè hạt sen táo đỏ, chè hạt sen khoai lang, chè hạt sen nha đam, chè đậu xanh hạt sen… hợp khẩu vị của nhiều người.
  2. Bánh flan
    Bánh flan có tên gọi khác là bánh bông lan hay caramen, là một loại bánh có nguồn gốc từ Châu Âu. Bánh có lớp vỏ vàng óng, mềm mịn, bên trên phủ một lớp caramen nâu. Được làm từ trứng, sữa, đường, phô mai, vani, bơ,… nên bánh flan sẽ ngon hơn nếu ăn kèm với trà long nhãn và cà phê.
  1. Bánh su kem
    Bánh su kem là loại bánh có nhân béo ngậy bên trong. Nó là một món tráng miệng rất phổ biến trên bàn tiệc kỷ niệm. Vỏ ngoài rất mỏng, mềm, mịn, có mùi thơm đặc trưng rất hấp dẫn người ăn.

Các món chay đãi khách ngày giỗ

Nấm rơm xào tỏi

Thêm một món nhậu bình dân ngon, dễ làm trên bàn tiệc. Món ăn không yêu cầu nhiều nguyên liệu phức tạp, thơm ngon không thua kém món mực xào tỏi.

Các gia đình ở miền Tây rất yêu thích món ăn này vào mùa hè, giòn dai như miếng mực xào, vị tỏi dậy mùi thơm lừng, vô cùng hấp dẫn.

Món chả giò chay

Chả giò có lớp vỏ ngoài vàng cháy bắt mắt, phần nhân bên trong với cà rốt, nấm mèo, bắp mỹ, củ sắn mang vị ngọt tự nhiên, nhân đậu xanh, khoai môn thì béo bùi. Chiếc chả giò giòn rụm vừa ăn, chấm cùng với tương ớt cay cay, ngon hết chỗ chê.

Đậu hủ non giấy bạc

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn món chay từ đậu hũ non. món này là sự kết hợp hài hòa giữa nguyên liệu đậu hũ non béo ngậy cùng hòa quyện cùng các nguyên liệu rau củ như bắp non, cà rốt, nấm,cải thìa, dưa leo,…..vô cùng tươi ngọt. Phần nước sốt sền sệt thơm nức, được nêm nếm đậm đà thơm ngon. Tạo lên món đậu hũ giấy bạc hấp dẫn khiến bạn không thể nào bỏ qua được. Món này là một trong các món chay đãi tiệc ngon được nhiều khách hàng ưa chuộng nhất.

Đậu hũ non sốt nấm chay

Đậu hũ là nguyên liệu có giá trị dinh dưỡng cao như  sắt và canxi, chất đạm, protein ,….hơn nữa lại cực kỳ dễ chế biến tạo ra nhiều món chay ngon, trong số đó phải kể đến là món đậu hũ non sốt chay.Nước sốt thơm ngon đậm đà, đậu hũ mềm, béo, quyện trong nước sốt, phần nấm ngọt mềm sần sật. Món này ăn kèm với cơm nóng thơm ngon khó cưỡng.

Đậu hủ non sốt nấm chay
Đậu hủ non sốt nấm chay

5. Đậu hũ tẩm bột chiên giòn

Đậu hũ được lăn qua bột ngô, trứng, bột chiên xù từng lớp, chiên lên giòn rụm tạo lên lớp vỏ ngoài hấp dẫn bao quanh phần nhân đậu hũ bên trong mềm mịn, béo thơm. Khi cắn một miếng ta sẽ cảm nhận được ngay vị giòn của lớp vỏ, bên trong béo mềm, cảm nhận rõ nét từng tầng vị của đậu hũ tẩm bột chiên giòn cực kỳ hấp dẫn, kích thích vô cùng.

Đậu hủ tẩm bột chiên giòn
Đậu hủ tẩm bột chiên giòn

6. Nấm xào thập cẩm chay

Với các nguyên liệu nấm đùi gà, cà rốt, mộc nhĩ, ớt chuông xanh, đỏ, tất cả đều thái sợi thon dài,xào lên chính đều nêm nếm gia vị vừa ăn tạo lên món nấm xào thập cẩm chay với màu sắc bắt mắt, thơm lừng. rau củ thì giòn giòn, ngon thanh tự nhiên. Một món ăn không những ngon mà còn đầy đủ chất xơ và các vitamin cần thiết bồi bổ sức khỏe cho cả nhà sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Nấm xào thập cẩm chay
Nấm xào thập cẩm chay

7. Rau củ thập cẩm xào chay

Rau củ thập cẩm xào chay là một món xào thanh đạm,thơm ngon với sự kết hợp của cà rốt, bắp non, nấm hương, bông cải xanh, bông cải trắng, đậu hà lan, hành tây, ớt chuông,…. hòa quyện với gia vị đậm đà. Màu sắc bắt mắt, vị ngọt tươi giòn giòn của rau củ, thơm nức mũi khiến thực khách khó lòng chối từ.

Rau củ xào thập cẩm chay
Rau củ xào thập cẩm chay

8. Canh rong biển hạt sen chay

Món canh thơm mát lạ miệng,hạt sen béo bùi, rong biển dai dai, nước dùng ngọt thơm vị của nấm, thoang thoảng mùi gừng. Món canh rong biển hạt sen chay không những là món chay ngon có giá trị dinh dưỡng cao, không những vậy còn có công dụng giúp an thần ngủ ngon của hạt sen, một món chay thanh mát xứng đáng để bạn thêm vào danh sách món chay đãi đám giỗ của mình đó.