15 cách chế biến món ngon từ thịt ba chỉ cho thực đơn gia đình

Thịt ba chỉ là nguyên liệu rất phổ biến đối với các bà nội trợ. Loại thịt này mang đến cho thực khách hương vị thơm ngon, béo ngậy trong từng món ăn. Bạn đã biết về 15 món ngon từ thịt ba chỉ nên có trong thực đơn của mỗi gia đình chưa?

Ba chỉ rang cháy cạnh rim tương

Món thịt ba chỉ rang cháy cạnh rim tương

Ba chỉ được rang cháy cạnh rồi rim kỹ với tương mang đến hương vị đậm đà cho món ăn của gia đình.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Thịt ba chỉ: 300 gam.

Tương bần: 1 muỗng cà phê.

Hành khô: 1 củ.

Đường: 1 muỗng cà phê.

Cách thực hiện

  • Luộc sơ thịt ba chỉ qua nước sôi.
  • Thái hành thành dạng hạt lựu.
  • Cho thịt vào chảo dầu rán cho sém cạnh đều cả hai mặt, thêm hành củ.
  • Thêm tương bần vào chảo và rim khoảng 5 – 7 phút cho tương ngấm đều vào thịt.

Thịt ba chỉ một nắng

Đây là món ăn khá lạ trong 15 món ngon từ thịt ba chỉ mang đến một thực đơn mới cho bữa cơm của gia đình bạn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt ba chỉ: 2 miếng.
  • Tỏi: 1 củ.
  • Sả: 2 – 3 cây.
  • Ớt: 1 – 2 trái.
  • Ngũ vị hương: 1 thìa.
  • Một số gia vị khác như bột ngọt, bột nêm, ớt bột, tiêu,…

Cách thực hiện

  • Thịt heo rửa sạch, thái thành miếng vừa ăn cỡ 2cm.
  • Sả, ớt rửa thật sạch và băm nhuyễn cho vào bát thêm các gia vị đã chuẩn bị. Cho miếng thịt ba chị vào tẩm ướp cho đều để gia vị ngấm vào từng thớ thịt, ướp trong khoảng 20 – 30 phút là được.
  • Khi thịt đã ướp xong, cho ra khay và mang phơi nắng. Nếu thời tiết nắng to, bạn chỉ cần phơi trong 1 ngày là được, nếu nắng quá nhỏ nên phơi trong 2 ngày thì thịt có thể săn lại hoàn toàn. Với món ăn này, bạn có thể thịt sau khi phơi nướng hay chiên đều mang đến hương vị thơm ngon cho thịt.

Thịt ba chỉ rim mặn

Món ăn này tạo thêm sự đậm đà, thơm ngon cho bữa cơm gia đình với sự hòa quyện của nhiều loại gia vị.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt ba chỉ: 500 gam.
  • Dầu hào: 2 muỗng cà phê.
  • Đường: 1 muỗng cà phê.
  • Nước mắm: 1 muỗng cà phê.
  • Tiêu: ⅓ muỗng cà phê.
  • Bột nêm: ½ muỗng cà phê.
  • Một số nguyên liệu khác: hẹ, gừng.

Cách thực hiện

  • Luộc sơ qua thịt heo, xả lại nhiều lần với nước sạch với thái miếng vừa ăn.
  • Cho vào chảo 1 muỗng cà phê dầu và 1 cà phê đường, nấu đến khi đường chuyển sang màu nâu và cho thịt vào chảo.
  • Khi thịt đã săn cứng, thêm nước sốt cùng gừng vào rim tới khi ngấm gia vị thì cho hẹ vào tắt bếp.

Thịt ba chỉ chiên kiểu Thái

Món ăn này đậm chất Thái khá lạ miệng trong 15 món ngon từ thịt ba chỉ với khẩu vị của người Việt Nam, chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một món ăn mới lạ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt ba chỉ: 1 kg.
  • Nước mắm: 45ml.
  • Xì dầu: 15ml.
  • Tiêu đen: 5g.
  • Bột chiên giòn: 60g.
  • Đường: 7g.
  • Dầu ăn: 2 muỗng cà phê

Cách thực hiện

  • Tẩm ướp thịt với nước mắm, xì dầu, tiêu đen, bột chiên giòn và đường.
  • Cho dầu vào và chiên thịt cho đến khi vàng đều các mặt.
  • Thái thịt thành miếng vừa ăn.
  • Nước chấm là hỗn hợp nước mắm, hành tím, đường chanh, vừng trắng và ngò băm nhuyễn.

Thịt ba chỉ cuộn rau củ

Thịt ba chỉ cuộn rau củ không tạo cảm giác béo ngậy

Món ăn này giúp người thưởng thức không cảm thấy ngán với độ béo của thịt ba chỉ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt ba chỉ: 160g.
  • Cần tây: 1 cây.
  • Nấm mỡ: 5 cây.
  • Vừng trắng rang: 3g.
  • Muối: 5g

Cách thực hiện

  • Thái cần tây, nấm thành lát mỏng.
  • Chiên nấm đến khi vàng giòn.
  • Cuộn thịt với cần tây và nấm rồi chiên đều trên chảo đến khi vàng giòn.
  • Trộn các nguyên liệu đã chuẩn bị để làm nước sốt, cho nước sốt lên thịt sau khi đã rán và rắc một ít vừng để tăng hương vị.

Thịt ba chỉ quay bì giòn

Thịt ba chỉ quay với phần bì giòn tan là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình hiện nay

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt ba chỉ: 500g.
  • Muối: 2,5g.
  • Rượu nấu ăn: 10ml.
  • Dầu ăn: 1ml.
  • Xì dầu: 5ml.
  • Hành lá: 2 cây.
  • Gừng: 3 lát.

Cách thực hiện

  • Rửa sạch thịt rồi cho vào luộc với gừng, hành, rượu khoảng 15 phút.
  • Cho xì dầu lên bề mặt thịt cùng nhiều gia vị khác.
  • Ướp thịt khoảng 2 tiếng rồi bọc trong giấy bạc, lưu ý không bọc phần da.
  • Quay thịt trong lò nướng ở nhiệt độ 250 độ C với phần da hướng lên trên trong khoảng 30 – 40 phút.
  • Dùng dầu ăn phết lên thịt, nướng đến khi phần bì giòn đều là hoàn hảo.

Thịt ba chỉ kho ngọt

Món thịt ba chỉ kho ngọt hương vị thơm ngon

Món ăn trong 15 món ngon từ thịt ba chỉ với vị ngọt thanh khiết không mang cảm giác ngấy cho người thưởng thức.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt ba chỉ: 300 gam.
  • Đường nâu: 2 muỗng cà phê.
  • Nước dừa tươi: 2ml.
  • Nước mắm: 1 muỗng cà phê.
  • Hành tím: 2 củ.

Cách thực hiện

  • Luộc thịt qua trong nước sôi trong 4 – 5 phút  cùng một ít muối.
  • Cho thịt vào xào trong dầu nóng khoảng 2 phút.
  • Thêm dừa tươi và nước mắm vào rim thịt đến khi nước sốt sánh lại thì tắt bếp.

Thịt ba chỉ rang mắm ruốc

Vị ngon của mắm ruốc giúp cho thịt có được hương vị đậm đà chuẩn vị một cách hoàn hảo.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt ba chỉ: 200gam.
  • Nước mắm: 2 thìa cà phê.
  • Một số nguyên liệu phụ khác: sả, tỏi, mắm ruốc,…

Cách thực hiện

  • Rửa sạch thịt ba chỉ và cắt thành miếng nhỏ rồi ướp cùng 2 thìa nước mắm.
  • Cho chảo lên bếp cùng hành, tỏi, sả băm với một ít dầu phi thật thơm. Cho miếng thịt ba chỉ vào xào cho đến khi săn lại..
  • Thêm mắm ruốc vào rang lên đến khi thịt cháy sém rồi đảo cho thật đều đến khi thịt vừa miệng và có hương vị thơm ngon.

Thịt ba chỉ kho trứng cút

Món thịt ba chỉ kho trứng cút

Vị ngon của thịt ba chỉ hòa quyện cùng trứng cút tạo nên một món ăn tuyệt hảo trong 15 món ngon từ thịt ba chỉ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt ba chỉ: 300gam.
  • Trứng cút: 10 cái.
  • Một số gia vị khác như nước mắm, bột canh, hạt tiêu, hành băm.

Cách thực hiện

  • Rửa sạch thịt và ướp với nước mắm, bột canh, hạt tiêu, hành băm.
  • Bóc vỏ trứng cút.
  • Thắng đường rồi cho thêm nước dừa vào nếu bạn muốn ăn ngọt.
  • Cho thịt vào nấu trong khoảng 1 phút rồi thêm trứng cút.
  • Nêm nếm lại gia vị và tắt bếp.

Thịt ba chỉ rang kim chi

Kim chi là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc khi kết hợp cùng thịt ba chỉ sẽ tạo nên một hương vị khá lạ đấy.

Nguyên liệu đã chuẩn bị

  • Thịt ba chỉ: 250g.
  • Kim chi: 2 chén.
  • Dầu ăn: 2 muỗng cà phê.
  • Tương ớt: 1 muỗng cà phê.
  • Hành lá: 1 cây.
  • Hành khô: 1 củ

Cách thực hiện

  • Rửa sạch thịt và cắt thành miếng vừa ăn.
  • Cho dầu vào chảo, phi hành tạo mùi thơm rồi thêm thị vào đảo đều.
  • Cuối cùng cho kim chi cùng đường vào đảo đều thêm 3 phút nữa rồi thêm tương ớt vào trộn đều rồi tắt bếp.

Thịt ba chỉ lắc sả tắc

Món thịt ba chỉ lắc sả tắc 

Vị chua chua ngọt ngọt của thịt ba chỉ lắc sả tắc chắc chắn là một món ăn không thể bỏ qua trong thực đơn của gia đình bạn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt ba chỉ: 500g.
  • Tắc: 6 quả.
  • Sả: 2 – 3 cây.
  • Ớt: 2 trái.
  • Dầu ăn: 1 muỗng cà phê.
  • Một số gia vị khác: muối tôm, đường, muối.

Cách thực hiện

  • Thịt ba chỉ rửa sạch, ướp với 1 ít muối trong vòng 15 phút.
  • Chiên thịt trong dầu đến khi chín đều, cắt thành miếng vừa ăn.
  • Cho thịt cùng 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê muối tôm, 1 muỗng cà phê đường vào trộn thật đều.
  • Thêm tắc, sả băm, ớt, lá chanh vào rồi lắc thật đều.

Thịt ba chỉ rim coca

Coca là một thức uống giải khát quen thuộc. Tuy nhiên, có thể chế biến món ăn từ thịt ba chỉ với thức uống này cực ngon đấy nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt ba chỉ: 300g.
  • Coca: 70ml.
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê.
  • Tiêu: ½ muỗng cà phê.
  • Nước mắm: 1 muỗng cà phê.
  • Dầu ăn: 2 muỗng cà phê.

Cách thực hiện

  • Cắt thịt thành từng miếng vừa ăn.
  • Ướp cùng hạt nêm, tiêu và nước mắm trong khoảng 30 phút.
  • Phi tỏi, hành tím trong chảo đến khi có mùi thơm.
  • Cho thịt ba chỉ vào xào thật đều tay.
  • Thêm coca vào thịt rồi cho hạt nêm, nước mắm vào cho chuẩn vị.

Thịt ba chỉ bọc cà nướng

Cà nướng kết hợp với thịt ba chỉ khá hoàn hảo mang đến một món ăn độc đáo trong 15 món ngon từ thịt ba chỉ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt ba chỉ: 300g.
  • Cà chua bi: 16 – 20 quả.
  • Nước dứa: 100ml.
  • Dứa: 1 quả.
  • Một số gia vị khác: muối, hạt tiêu.

Cách thực hiện

  • Cho nước ép dứa và đường nâu vào nồi rồi đun sôi lên. Cho nhỏ lửa rồi tắt bếp để nguội khi có hỗn hợp sền sệt.
  • Cắt thịt thành từng lát mỏng.
  • Cuộn tròn thịt với cà chua bi. Xiên từng miếng thịt rồi rắc muối và hạt tiêu lên. Thực hiện xen kẽ cứ một miếng dứa một miếng thịt.
  • Nướng trên bếp rồi quẹt nước sốt dứa lên cho đến khi thịt chín vàng đều.

Thịt ba chỉ cuộn bánh tráng

Món thịt ba chỉ cuộn bánh tráng là món ngon truyền thống của người Việt đã có từ rất lâu.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt ba chỉ: 300 gam.
  • Bánh tráng: 1 gói.
  • Một số nguyên liệu phụ như nước mắm, chanh, tỏi, ớt và rau sống.

Cách thực hiện

  • Thịt heo luộc chín với nước muối pha loãng, cắt miếng vừa ăn.
  • Băm nhuyễn tỏi, ớt pha với nước mắm cùng nước cốt chanh.
  • Khi ăn, nhúng bánh tráng cho mềm rồi thêm thịt, rau sống cuộn lại chấm với nước mắm chanh tỏi.

Thịt ba chỉ kho dưa chua

Miếng thịt ba chỉ mềm, béo ngậy cùng dưa chua tạo thêm cảm giác lạ miệng cho bữa ăn của bạn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt ba chỉ: 200gam.
  • Dưa chua: 2 cây.
  • Một số gia vị khác như đường, mắm, tiêu, muối.

Cách thực hiện

  • Rửa sạch thịt và cắt thành miếng vừa ăn.
  • Xào thịt và dưa chua đến khi thịt săn lại.
  • Nêm gia vị vừa ăn rồi đảo đều thêm 2 – 3 phút nữa.

Trên đây là một vài chia sẻ về 15 món ngon từ thịt ba chỉ rất dễ chế biến và mang đến hương vị thơm ngon tuyệt hảo cho bữa cơm của gia đình. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn thêm nhiều món ngon hơn nữa từ thịt ba chỉ nhé.